ชื่อบทความ: จากแหล่งผลิตไฟฟ้าสู่การพัฒนาเพื่อการท่องเที่ยว: เขื่อนภูมิพล พ.ศ.2544-2561

ผู้เขียน: ธนวัฒน์ เอกจีน (สำเร็จการศึกษาปริญญาตรีจากสาขาวิชาประวัติศาสตร์ คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวรเมื่อพ.ศ.2567)

บทคัดย่อ

บทความนี้ต้องการศึกษาบทบาทและความสำคัญของเขื่อนภูมิพลที่เปลี่ยนแปลงไปในช่วงระหว่างพ.ศ.2544-2561 จากการศึกษาพบว่า ก่อนปีพ.ศ.2544 เขื่อนภูมิพลมีบทบาทสำคัญในฐานะเขื่อนผลิตไฟฟ้าและชลประทาน แต่เมื่อเขื่อนภูมิพลเผชิญกับคำถามของสังคมในเรื่องผลกระทบต่อระบบนิเวศน์ การไฟฟ้าฝ่ายผลิต (กฟผ.) ซึ่งมีหน้าที่ดูแลเขื่อนภูมิพลจึงพยายามปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์ใหม่ให้กับเขื่อนในฐานะสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และวิชาการ เมื่อการท่องเที่ยวเริ่มได้รับความนิยมช่วงพ.ศ.2544-2550 กฟผ.ก็เริ่มพัฒนาเขื่อนภูมิพลให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศตามนโยบายของรัฐ มีการสร้างสิ่งอำนวยความสะดวก และจัดให้มีกิจกรรมต่างๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของนักท่องเที่ยว จากนั้นช่วงพ.ศ.2551-2561 เมื่อการท่องเที่ยวของเขื่อนภูมิพลได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้น จึงมีการพัฒนาการท่องเที่ยวให้ครบวงจรและให้ชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมมากขึ้น ต่อมาช่วงพ.ศ.2560-2561 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้เข้ามามีบทบาทมากในการจัดกิจกรรมและพัฒนาสถานที่ท่องเที่ยวในเขื่อนเพื่อตอบสนองต่อนักท่องเที่ยวและกระแสสังคม มีการใช้สื่อออนไลน์เข้าช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวและกิจกรรมต่างๆ ส่งผลให้มีนักท่องเที่ยวมากขึ้น และสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ได้ จนทำให้เขื่อนภูมิพลกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดตาก

คำสำคัญ: เขื่อนภูมิพล, แหล่งผลิตไฟฟ้า, การท่องเที่ยว, จังหวัดตาก, การอนุรักษ์, สิ่งแวดล้อม

วิธีการอ้างอิง: ธนวัฒน์ เอกจีน. "จากแหล่งผลิตไฟฟ้าสู่การพัฒนาเพื่อการท่องเที่ยว: เขื่อนภูมิพล พ.ศ.2544-2561." วารสารประวัติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ระดับปริญญาตรี 2, ฉ.1 (มกราคม-กรกฎาคม 2567): 30-61.

เผยแพร่ออนไลน์: 16 กรกฎาคม 2567

Attachment Size
02_bhumibol_dam_0.pdf (439.67 KB) 439.67 KB