ชื่อบทความ: มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตเชียงใหม่ และการสร้างเครือข่ายทางสังคมของพระสงฆ์ฉาน ในจังหวัดเชียงใหม่ (ทศวรรษ 2540-2560)

ชื่อผู้เขียน: ภัคพล สินสุรินทร์ (สำเร็จการศึกษาปริญญาตรีจากภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่เมื่อพ.ศ.2566)

บทคัดย่อ

บทความนี้มุ่งศึกษาการสร้างเครือข่ายทางสังคมของพระสงฆ์จากรัฐฉานในจังหวัดเชียงใหม่ โดยมีมหาวิทยาลัยสงฆ์มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตเชียงใหม่เป็นศูนย์กลางทางการศึกษาพระพุทธศาสนา พระพุทธศาสนาในเชียงใหม่และรัฐฉานได้มีความสัมพันธ์กันมาอย่างยาวนาน จากพื้นหลังทางประวัติศาสตร์และระบบการศึกษาที่ทันสมัยในปัจจุบัน ส่งผลให้พระสงฆ์จากรัฐฉานเข้ามาศึกษาในมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตเชียงใหม่ และนำไปสู่การสร้างเครือข่ายของพระสงฆ์จากรัฐฉานในจังหวัดเชียงใหม่ในปัจจุบัน ทั้งเครือข่ายพระสงฆ์ฉานข้ามพรมแดนไทย-เมียนมาและการรวมกลุ่มกันเพื่อสร้างเครือข่ายภายในจังหวัดเชียงใหม่ จากการศึกษาพบว่า ความเป็นศูนย์กลางทางการศึกษาพระพุทธศาสนาของมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตเชียงใหม่ ส่งผลให้พระสงฆ์จากรัฐฉานเข้ามาศึกษาต่อที่เชียงใหม่เป็นจำนวนมาก จนทำให้เกิดการสร้างเครือข่ายทางสังคมของพระสงฆ์ฉานขึ้นในจังหวัดเชียงใหม่และข้ามพรมแดน โดยเฉพาะช่วงทศวรรษที่ 2540 ถึง 2560 ภายใต้เงื่อนไขและบริบททางประวัติศาสตร์

คำสำคัญ: มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตเชียงใหม่, การสร้างเครือข่ายทางสังคม, พระสงฆ์ฉาน จังหวัดเชียงใหม่

วิธีการอ้างอิง: ภัคพล สินสุรินทร์. "มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตเชียงใหม่ และการสร้างเครือข่ายทางสังคมของพระสงฆ์ฉานในจังหวัดเชียงใหม่ (ทศวรรษ 2540-2560)." วารสารประวัติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ระดับปริญญาตรี 1, ฉ.2 (กรกฎาคม-ธันวาคม 2566): 98-133.

เผยแพร่ออนไลน์: 9 กุมภาพันธ์ 2567

Attachment Size
04_shan_monks_f.pdf (278.72 KB) 278.72 KB