ชื่อบทความ: สิ้นแสงฉาน: การล่มสลายของเจ้าฟ้าไทใหญ่เมืองสีป้อ

ผู้เขียน: อัครเดช เชยใย (สำเร็จการศึกษาปริญญาตรีจากสาขาวิชาประวัติศาสตร์ คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวรเมื่อพ.ศ.2567)

บทคัดย่อ

บทความนี้ต้องการศึกษาการใช้วิถีชีวิตและการล่มสลายของเจ้าฟ้าไทใหญ่ โดยยกกรณีของเจ้าฟ้าเมืองสีป้อ ผลการศึกษาพบว่าเมืองสีป้อเป็นเมืองของชาวไทใหญ่ ในอดีตมีชื่อว่า “องค์ป่อง” ตามพงศาวดารกล่าวว่า เมืององค์ป่องเป็นนครรัฐที่ปกครองด้วยระบบเจ้าฟ้ามายาวนานกว่า 2,000 ปี ซึ่งเมืองสีป้อยังมีเจ้าฟ้ามาตั้งแต่ 59 ปีก่อนคริสตกาล คือ เจ้าขุนคำซอ จนถึง ค.ศ.1960 คือ เจ้าจาแสง เจ้าฟ้าองค์สุดท้ายของเมืองสีป้อ รวมทั้งสิ้น 95 องค์ นอกจากนี้เมืองสีป้อและพม่ายังเป็นพันธมิตรกันต่อเนื่องมาอย่างยาวนาน แต่การที่นายพลเนวินได้ทำการรัฐประหารยึดอำนาจการปกครองมาอยู่ในกองทัพพม่า ในวันที่ 2 มีนาคม ค.ศ.1962 เพื่อสกัดกั้นการใช้สิทธิ์ในการถอนตัวออกจากสหภาพของรัฐฉาน ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างเมืองสีป้อ ชาวไทใหญ่ และพม่าอยู่ในสถานะที่ไม่ดีมากนัก เนื่องจากนายพลเนวินได้ใช้กำลังเข้าปราบปรามในพื้นที่ของชนกลุ่มน้อย ยกเลิกระบบการปกครองของท้องถิ่นอย่างระบบเจ้าฟ้าของกลุ่มคนไต ทำให้กลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ จับปืนลุกขึ้นสู้กับรัฐบาลพม่า หนึ่งในนั้นคือ กองกำลังกู้ชาติไทใหญ่ ที่มีเจ้าฟ้าหรือผู้ปกครองเดิมเป็นผู้นำสำคัญ

คำสำคัญ: เมืองสีป้อ, เจ้าฟ้า, ไทใหญ่, สิ้นแสงฉาน

วิธีการอ้างอิง: อัครเดช เชยใย. "สิ้นแสงฉาน: การล่มสลายของเจ้าฟ้าไทใหญ่เมืองสีป้อ."  วารสารประวัติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ระดับปริญญาตรี 2, ฉ.1 (มกราคม-กรกฎาคม 2567): 134-163.

เผยแพร่ออนไลน์: 16 กรกฎาคม 2567

Attachment Size
06_shan.pdf (403.1 KB) 403.1 KB