ทินกฤต สิรีรัตน์ สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีจากภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จากนั้นได้เข้าศึกษาต่อ ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา จนสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอกจากภาควิชาเอเชียศึกษา มหาวิทยาลัยคอร์เนล ในงานวิทยานิพนธ์ระดับปริญญาเอก ทินกฤตเลือกศึกษาเปรียบเทียบการก่อตัวของ “อาณานิคมสิ่งแวดล้อม” ในพื้นที่ที่กลายมาเป็นภาคเหนือของประเทศญี่ปุ่นและประเทศไทย งานวิจัยในปัจจุบันเน้นศึกษาบทบาทของการสร้างความรู้ที่มีต่อความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์ สัตว์ และสิ่งแวดล้อม เพื่อทำความเข้าใจสถานะของ “อมนุษย์” (nonhuman) ในงานเขียนเชิงประวัติศาสตร์

ความเชี่ยวชาญ / ความสนใจ

• ประวัติศาสตร์สิ่งแวดล้อม (environmental history)
  • วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีศึกษา (science and technology studies)
  • สัตว์ศึกษา (animal studies)
  • ประวัติศาสตร์ฮอกไกโด
  • ประวัติศาสตร์ล้านนา
  • ประวัติศาสตร์เปรียบเทียบ

สิ่งตีพิมพ์

• “สมมุติว่ามี “ล้านนา”: พื้นที่ อำนาจ-ความรู้ และมรดกของอาณานิคมสยาม.” วารสารประวัติศาสตร์ ธรรมศาสตร์ ปีที่ 8 ฉบับที่ 2 (กรกฎาคม - ธันวาคม 2564), หน้า 169-202.
  • “Forestry by Whom: Knowledge, Power, and the Rise of Forest Administration in Siam, 1873–1903” Rian Thai International Journal of Thai Studies (November 5, 2021), Available at SSRN: https://ssrn.com/abstract=3957377

ติดต่อ

• E-mail: tinakrit.s@cmu.ac.th